TUỔI TRẺ THÀNH PHỐ PHỦ LƯ
TỈNH HÀ NAM

"Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.      Học tập tốt, lao động tốt.     Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.     Giữ ǵn vệ sinh thật tốt.     Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm"

Trang chủDiễn đàn

Giới thiệu chung
Cuộc Đời hoạt động
Những câu nói của Bác
Tư tưởng HỒ CHÍ MINH
Bản Di Chúc
Tác phẩm của  Bác
Phong cách Bác Hồ
Học và Làm
Album Ảnh Bác
Phim tài liệu về Bác
Chuyện Bác Hồ
Nghe chuyện Bác Hồ
Thơ về Bác
Lời bài hát về Bác
Nghe Nhạc về Bác
Hát Karaoke
Hà Nam với Bác Hồ

Soạn: AM 531065 gửi đến 996 để nhận ảnh này

 
Người kể chuyện Bác Hồ của bản A La
 
    13 năm học ở Hà Nội (1962-1975) bà Hồ Thị Vân (c̣n gọi là bà Căn Khánh) vinh dự được gặp Bác Hồ ba lần. Gần 30 năm qua, đêm đêm dưới ánh điện trong căn nhà ấm cúng ở bản A La (xă A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị), bà Căn Khánh lại say sưa kể cho người già, người trẻ những câu chuyện về Bác Hồ.
    Ngày ấy cô bé Căn Khánh 13 tuổi, đă phải tận mắt chứng kiến cảnh đồng bào Pa Cô đói rét, vào rừng đào củ mài, củ nâu, bắp chuối rừng ăn qua bữa. Mùa đông trong cái rét như cắt da cắt thịt, họ chỉ có mảnh vỏ cây che thân, ngồi co ro trong căn lều rách nát, xiêu vẹo dưới tán rừng, bên bờ suối.  
    Năm 1959, bà Căn Khánh tham gia cách mạng và được các cô, chú cán bộ ở Đảng bộ xă Hướng Điền (huyện Hướng Hóa cũ) giao làm giao liên. Bà rất gan dạ, nhiều lần một ḿnh mang thư từ, công văn đi mấy ngày liền giữa rừng, núi hoang vu t́m đến đúng nơi các cô, chú giao nhiệm vụ. Năm 1960, bà được cử ra Bắc học tập. Ṛng ră hai năm đi bộ ngược đường ṃn Hồ Chí Minh, bà Căn Khánh nhập học ở Trường Thanh niên dân tộc nội trú Trung ương (đóng tại huyện Từ Liêm, Hà Nội). Tại đây, bà đă ba lần được gặp Bác Hồ.
    Hôm ấy, đang học văn hóa th́ nghe tin Bác Hồ đến thăm, tất cả học sinh đều ùa ra. Bác cháu quây quần bên nhau. Người ân cần hỏi các cháu học có giỏi, có được ăn no không? Rồi Người căn dặn rằng phải cố gắng học thật giỏi bởi sau này khi đất nước hoàn toàn giải phóng, các cháu sẽ là người xây dựng quê hương, làng bản ngày càng giàu đẹp hơn. Lần thứ hai, bà Căn Khánh được gặp Bác tại CLB Thống nhất khi Bác đến nói chuyện với những người con miền Nam tập kết ra Bắc (khoảng cuối năm 1963). Lần thứ ba bà được gặp Bác trong dịp con em B́nh Trị Thiên họp mặt đồng hương đầu xuân năm 1964.   
    Năm 1975, khi quê hương giải phóng, bà Căn Khánh về Quảng Trị và được cử làm cán bộ Trường Sư phạm miền núi đóng tại xă Tân Hợp, huyện Hướng Hóa. Năm 1982, nghỉ hưu, bà về thôn A La dựng nhà sàn, lên rẫy cho thỏa niềm khao khát được sống trên chính mảnh đất quê hương. Nhưng rồi khi đặt chân lên đất A Ngo, bà lại không thể nghỉ ngơi bởi nh́n trước nh́n sau thấy chị em phụ nữ người Pa Cô c̣n phải chịu quá nhiều thiệt tḥi do nhiều tập tục lạc hậu c̣n dai dẳng đeo bám. Sau nhiều đêm suy nghĩ, bà Căn Khánh tự nguyện tham gia Hội Phụ nữ xă,  lặn lội đi khắp chín bản của xă A Ngo gồm La Lay, A Đeng, A Roọng trên, A Roọng dưới, A Đong, A La, A Ngo, Ki Ne, Ăng Coong vận động chị em mạnh dạn bước qua tập tục lạc hậu, t́m cách làm ăn, phát triển kinh tế. Không lần nào bà quên kể kỷ niệm ngày được gặp Bác Hồ cho chị em nghe. Kết thúc câu chuyện, bao giờ bà cũng nói với họ rằng dân tộc Vân Kiều, Pa Cô có vinh dự được mang họ Hồ nên chị em phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của Bác.
    Đến năm 2004, bà lại được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xă A Ngo. Căn nhà của bà trở thành nơi sinh hoạt người cao tuổi, ông bà cháu... và câu chuyện “Quây quần bên Bác” bao giờ cũng là tâm điểm. Tiếp tục kể những câu chuyện về Bác Hồ cho dân bản A La nghe, bà Căn Khánh tự hào rằng ḿnh là người hạnh phúc nhất khi được gặp Bác những ba lần.
 
(Theo báo Tuổi Trẻ)

 

Phần mềm dự thi tin học trẻ Hà Nam

Nhóm tác giả: Câu lạc bộ Tin học trẻ THCS Liêm Chính

Thí sinh: Đan Khánh Linh

 

Trở về trang chủ